ลอยแพแรงงานกัมพูชาครึ่งพันกลางป่า! นายหน้าหลอกเอาเงิน ก่อนทิ้งหนีหาย

ตุ๋นแรงงานเขมรเถื่อน ลอยแพอยู่กลางป่าเกือบครึ่งพัน ถูกเจ้าหน้าที่ไทยคุมตัวส่งกลับภูมิลำเนา...

บทความ
ลอยแพแรงงานกัมพูชาครึ่งพันกลางป่า! นายหน้าหลอกเอาเงิน ก่อนทิ้งหนีหาย
โพส 2017-04-26

รายละเอียด

ตุ๋นแรงงานเขมรเถื่อน ลอยแพอยู่กลางป่าเกือบครึ่งพัน ถูกเจ้าหน้าที่ไทยคุมตัวส่งกลับภูมิลำเนา

เมื่อเวลา 15.30น.วันที่ 26 เมษายน 2560 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว สืบทราบว่า มีกลุ่มนายหน้าหาแรงงานชาวกัมพูชาและคนไทย หลอกแรงงานชาวกัมพูชาว่าจะหางานให้ทำตามโรงงาน และสถานประกอบการในประเทศไทยแต่ต้องจ่ายเงินให้นายหน้าคนละ 2,500 – 2,800 บาทและจะส่งถึงที่ทำงานพร้อมทำงานได้เลย ทำให้ชาวกัมพูชาแห่สมัครเข้ามาทำงานและเดินทางข้ามแดนตามทางธรรมชาติ เข้ามาพักพิงตามป่า ในเขตพื้นที่อำเภอวังน้ำเย็น เพื่อรอรถมารับไปทำงานตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย

จากการสืบทราบ ว่าจะมีแรงงานชาวกัมพูชาทะลักเข้าทางอำเภอวังน้ำเย็น จึงได้ประสานกับ พ.ต.อ.พิษณุ เพ็งเดือน ผกก. สภ.วังน้ำเย็น เจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารพราน ที่ 13 กองกำลังบูรพา ทำการดักซุ่มตามจุดต่างๆ สามารถจับกุมชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย กว่า 400 คนพร้อมผู้ต้องหาคนไทยที่เป็นนายหน้าจัดหาแรงงานเถื่อนชาวกัมพูชาจำนวน 1 คน คือนายลำพูล ชมปราสาท อายุ 58 ปี ชาว หมู่ 6 ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ส่วนชาวกัมพูชา ทั้งหมดเจ้าหน้าที่ ได้นำตัวไปทำประวัติ และพิมพ์ลายมือ ที่หอประชุมอเนกประสงค์ เทศบาลเมืองวังน้ำเย็น อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว จากนั้นจะทำการผลักดันออกไปประเทศกัมพูชา โดยผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในวันที่ 27 เมษายน 2560 ต่อไป

ทางด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ เจ้าหน้าที่จากตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ตำรวจวังน้ำเย็น กำลังจากกรมทหารพรานที่ 13 และกองกำลังบูรพา ฝ่ายปกครองโดยอำเภอวังน้ำเย็นได้ควบคุมตัวชาวกัมพูชาที่หลบหนีเข้ามาในประเทศไทยกว่า 470 คน โดยเข้ามาทำงานจากหลายๆที่ ที่มีกิจการเกี่ยวกับการก่อสร้างอยู่ และชาวกัมพูชาเหล่านี้ ส่วนใหญ่ก็ผิดกฎหมาย เพราะว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลผ่อนผันให้ คนงานที่มีใบอนุญาตชั่วคราว แต่ต้องได้รับอนุญาตจากจัดหางานก่อนให้กลับบ้านได้ แล้วต้องรีบกลับเข้ามา ภายวันที่ 30 เมษายน 2560 นี้คือหลักการ แต่ว่า ชาวกัมพูชาเหล่านี้ ที่เราควบคุมตัวมาได้ ส่วนมากก็ขาออกก็ออกไปแบบลักลอบออก ขากลับกลับแบบถูกต้องไม่ได้ ก็ลักลอบเข้ามาใหม่

“ในส่วนของชาวกัมพูชาเกือบห้าร้อยคน ต้องดำเนินการผลักดันกลับประเทศไปส่วนในเรื่องการสืบสวนหาตัวผู้ชักนำหรือคนที่เป็นธุระจัดการให้ชาวกัมพูชาเหล่านี้ ข้ามไปข้ามมา ก็อยู่ระหว่างสืบสวนก็จะต้องสืบสวนหาตัวนายทุนหรือว่าคนที่ทำหน้าที่พาชาวกัมพูชาเหล่านี้ ข้ามกลับไปและข้ามกลับมา ทางตำรวจกำลังสืบสวนอยู่ ว่าเป็นนายหน้าฝั่งกัมพูชาหรือฝั่งไทยหรือว่าจะร่วมกัน ส่วนกลุ่มที่ถูกจับวันนี้คงต้องพักค้างคืนที่หอประชุมเทศบาลวังน้ำเย็นก่อน ซึ่งเป็นภาระด้านมนุษยชนที่เราหลายหน่วยคงต้องช่วยกันดูแลเรื่องอาหารการกิน เพราะว่าบางคน ข้ามแดนตามธรรมชาติมา 3 วันแล้วเดินเท้ามา 3 วัน เพื่อที่จะได้มารวมกลุ่มกันและจัดหารถเข้าไปตามจังหวัดที่เขาเคยทำงานอยู่ ส่วนคนที่นำพาคงหาไม่ยากเพราะทุกคนจะอยู่รวมจุดที่เจ้าของอยู่จะเชิญเจ้าของมาสอบปากคำถ้าให้การช่วยเหลือก็คงจะต้องดำเนินคดีต่อไป

ส่วนนายนิด พอล ชาวกัมพูชา อายุ 28 ปี อยู่จังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ได้เข้ามาทำงานที่จังหวัดระยอง มา 2 ปีแล้ว มีคนพามาทำงาน ทำงานเกี่ยวกับช่างปูนได้รับเงินค่าจ้างวันละ 280 บาท เมื่อถึงวันสงกรานต์ที่ผ่านมาก็เลยลาเถ้าแก่กลับบ้านที่จังหวัดเสียมราฐ จากนั้นก็จะกลับมาทำงานที่จังหวัดระยองอีก แต่เข้ามาไม่มีพาสปอร์ต ไม่มีเอกสารอะไรเลย โดยมีชาวกัมพูชาที่เป็นนายหน้าเป็นผู้หางานให้ชาวกัมพูชาทำในประเทศไทย และจ่ายเงินให้นายหน้า คนละ 2,500 บาท เมื่อข้ามแดนมาแล้วจะมีรถมารับไปทำงานตามสถานที่ ที่เคยทำมาแล้ว แต่ก็ถูกจับก่อนที่จะมีรถมารับ